Điểm du lịch Thái Lan – cố đô Sukhothai

Sukhothai Thái Lan cách Bangkok gần 427 km về phía Bắc, từng là thủ đô của Thái Lan từ năm 1238 đến 1438. Với diện tích hơn 6.600 km2, cùng nhiều di tích lịch sử như hoàng thành, đền thờ Phật và công viên lịch sử Sukhothai, cố đô này đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1991.

Sukhothai là thủ đô đầu tiên của nước Xiêm La, thành lập khoảng giữa những năm 1238 và 1257. Vị vua đầu tiên Phokhun Si Intharathit đã sáng lập ra triều đại Ruang Phra. Kéo dài suốt 120 năm sau đó, Sukhothai được cai trị bởi nhiều vị vua, nhưng được ghi nhớ nhất là Ramkhamhaeng đại đế, vì đã sáng tạo ra bảng chữ cái Thái Lan và đặt nên nền tảng vững chắc cho chế độ quân chủ, tôn Phật giáo thành quốc giáo…

Phong cảnh nơi đây trở thành điểm du lịch lý tưởng, giúp du khách hiểu hơn về văn hóa, lịch sử phong phú của Vương quốc Thái Lan, với các điểm dừng chân như: Đền Hoàng gia Wat Mahathat, Phật đường, bảo tàng quốc gia Ramkhamhaeng và các thành lũy, kênh đào…

SukhothaiSukhothai – Cố đô của Thái Lan với bao điều cần khám phá

1. Đền Hoàng gia Wat Mahathat

Đây là ngôi đền Phật giáo lớn nhất Thái Lan và cũng là một trong sáu ngôi chùa thuộc hoàng gia Thái, Mahathat được xây dựng vào thời kỳ Ayutthaya (Ayutthaya trước đây là cố đô của Thái Lan). Ngôi đền với diện tích hơn 160.000 m2, được xem là trái tim của Phật giáo Thái Lan. Nơi đây hiện vẫn còn lưu lại những cột trụ bằng đá sừng sững ngay trước tượng Phật cao 10 m. Người ta cho rằng ngày xưa nơi đây vốn là kho kinh Phật có mái che bằng gỗ. Theo thời gian, nó đã bị tàn phá chỉ còn trơ lại các cột chống. Đền nổi tiếng với tấm bia khắc chữ trên đá của nhà Vua Ramkhamhaeng, và nhiều bức điêu khắc tượng Phật trong tư thế đang bước đi tạc trên vách tường đá.

Wat MahathatNgôi đền đền Wat Mahathat – đền phật giáo lớn của Thái Lan

Phía Tây đền Wat Mahathat có Phật đường lớn nhất Sukhothai và là trung tâm tôn giáo của Sukhothai cổ. Phật đường này ảnh hưởng sâu sắc đến dân tộc Khmer, với nhiều tượng Phật tọa lạc trên mỗi hoa sen, và có nhiều chú tiểu tỏ lòng tôn kính quỳ dưới chân. Bên trong Phật đường là bức tượng Phật bằng đồng cao 8 m uy nghi.

2. Công viên lịch sử quốc gia

Nằm ở Old Sukhothai cách khu vực đô thị Sukhothai chính, còn gọi là New Sukhothai 12km. Công viên này tập trung rất nhiều ngôi đền được xây dựng từ kỷ nguyên Sukhothai. Đây được xem như là một công viên kiêu mẫu và bố trí hoàn hảo và là điểm du lịch Thái Lan đáng chú ý nhất. Kiến trúc ảnh hưởng từ Khmer, Lana và cả Myanmar. Có thể bắt gặp những ngôi đền có kiến trúc tương tự một số ngôi đền ở Angkor. Các ngôi đền được bao quanh bởi các thảm cỏ xanh ngắt, các hào nước và hồ nước rất đẹp. Các ngôi đền cổ trầm ngâm soi mình dưới hồ nước. Người Thái đã quy hoạch khu vực này thành công viên lịch sử quốc gia với sự hỗ trợ của UNESCO và được công nhận là di sản văn hoá thế giới.

Loy KhrathongLễ hội Loy Khrathong được tổ chức tại Sukhothai

Bao bọc xung quanh Old Sukhothai là một thành cổ hình chữ nhật với chiều dài từ đông sang tây khoảng 2 km và chiều rộng từ bắc xuống nam khoảng 1,6 km. Bên trong thành là một quần thể di tích, bao gồm các cung điện hoàng gia và 26 đền, chùa lớn nhỏ. Lớn nhất là Wat Mahathat.

Đối với khách du lịch chuyên nghiệp cho rằng, thời điểm tốt nhất để ngắm Sukhothai là buổi sáng một ngày trời nắng. Khi đó, những tia nắng sẽ chiếu rạng vùng đất cổ xưa này và làm nên một ùng đất tuyệt đẹp. Tuy nhiên, cũng có không ít người lại thích cảnh chiều tà, dưới ánh nắng vàng vọt, những cột đá, tường rêu đượm một màu huyền bí. Đa số khách du lịch đến đây đều vì vẻ đẹp cổ kính cái nôi của văn hóa

Sukothai còn là nơi quy tụ của các món ăn Thái độc đáo,được chế biến và kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn nơi đây. Với đầy đủ các sắc thái chua,cay và nhiều vị khác. Món ăn Thái mang những đặc điểm của phong cách nấu nướng Trung Hoa Ấn Độ nhưng lại có nét riêng đặc trưng của mình.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>